Botox

Botox

โบท็อกซ์ (Botox) หรือสารโบทูลินั่มท็อกซินเอ (Botulinum toxin A) เป็นสารที่สกัดจากแบคทีเรียชื่อคลอสตริเดียมโบทูลินั่ม (Clostridium Botulinum) ออกฤทธิ์โดยการจับเซลล์ประสาทส่วนปลายทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทได้ส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าว “คลายตัว” ซึ่งในวงการแพทย์ได้มีการใช้โบทูลินั่มท็อกซินฉีดรักษาเพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัวมานานหลาย 10 ปีแล้วในยุคแรกจักษุแพทย์ใช้โบทูลินั่มท็อกซินเพื่อรักษาโรคตาเหล่ตาเข และโดยบังเอิญการฉีดรอบดวงตาแพทย์ได้สังเกตุพบว่าริ้วรอยบริเวณรอบดวงตาจางหายลง ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการพัฒนาโบทูลินั่มท็อกซินเพื่อใช้ในด้านความงามตามมาอย่างแพร่หลาย

โบท็อกซ์เป็นยาชนิดแรกที่มีการขึ้นทะเบียนในการรักษาริ้วรอยผ่านการรับรองจากองค์การอาหาร และยาทั้งไทย และหลายประเทศรวมทั้งสหรัฐอเมริกาโดยมีการศึกษาวิจัยจากสมาคมศัลยกรรมเพื่อความงามของสหรัฐอเมริกาเรื่องความปลอดภัย และผลลัพธ์ในการรักษาจำนวนมากถือได้ว่าโบท็อกซ์เป็นการรักษาด้านเวชสำอางค์ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 มาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2544

 

โบท็อกซ์ (Botox) กับความงาม

-          ช่วยลดริ้วรอยตีนกาหน้าผากร่องแก้มริมฝีปากบริเวณลำคอ

-          ช่วยลดขนาดกล้ามเนื้อกรามปรับรูปหน้าเรียวเล็ก

-          ช่วยลดขนาดกล้ามเนื้อน่องช่วยให้ขาเรียวงาม

-          ช่วยลดเหงื่อใต้วงแขนฝ่ามือฝ่าเท้า

-          แก้ปัญหาคิ้วตกหนังตาตกมุมปากตกเป็นต้น

 

ระยะเวลาการรักษาด้วยโบท็อกซ์ (Botox)

การรักษาด้วยโบท็อกซ์ใช้เวลาในการรักษาประมาณ 30 นาที แพทย์จะประคบน้ำแข็ง หรือยาชาตามตำแหน่งที่ต้องการก่อนฉีด การรักษาด้วยโบท็อกซ์เห็นผลทันทีภายในครั้งแรกหลังการรักษาด้วยโบท็อกซ์จะเห็นผลชัดเจนภายใน 7 วัน ประสิทธิภาพของโบท็อกซ์คงอยู่ได้ยาวนาน 6-8 เดือนขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ช่วงแรกแนะนำให้ฉีดซ้ำ 2-3 ครั้งต่อปีจากการศึกษาพบว่าการใช้โบท็อกซ์อย่างต่อเนื่องตามระยะเวลาที่กำหนดจะช่วยให้การฉีดโบท็อกซ์ในครั้งต่อไปมีประสิทธิภาพยาวนานมากขึ้น และใช้โบท็อกซ์ในปริมาณที่น้อยลงปัญหาที่แก้ไขจะไม่กลับมาเท่าเดิมอีกด้วย

 

การปฎบัติตัวหลังการรักษาด้วยโบท็อกซ์ (Botox)

-          หลีกเลี่ยงการนอนราบเป็นเวลา 4-6 ชั่วโมงหลังการรักษาทันที

-          งดการดื่มแอลกอฮอล์หลังฉีดภายใน 48 ชั่วโมง

-          หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นอบซาวน่าหรืออยู่ในบริเวณอากาศร้อนมากๆ อย่างน้อย 2 สัปดาห์

-          งดการนวดหน้ากดจุดบริเวณที่รักษาอย่างน้อย 2 สัปดาห์

-          หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการขบเคี้ยวอาหารแข็ง หรือขนมเหนียวเนื่องจากจะไปกระตุ้นให้มีการทำงานของกล้ามเนื้อส่งผลต่อการคืนตัวเร็วขึ้นกว่าปกติ

 

 

 

 BOTOX ลดขนาดกรามปรับหน้าเรียว ลดปีกจมูก ยกมุมปาก

*ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับสภาพปัญหา และการตอบสนองของแต่ละบุคคล

 

 

BOTOX รักษารอยหน้าผาก